Vốn FDI thận trọng đổ vào địa ốc

03/07/2016

Trong nửa đầu năm 2016, trong lĩnh vực kinh doanh Bất Động Sản có 25 dự án cấp mới trong đó tổng số vốn đăng ký để cấp mới chiếm đến 5,3% tổng vốn đầu tư đăng kí.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành và  lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 488 dự án đầu tư đăng ký mới và 405 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 8,06 tỷ USD, chiếm 71,4% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 6 tháng. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản chỉ có 25 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 604,8 triệu USD, chiếm 5,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ông Marc Towsend, Tổng giám đốc tập đoàn CBRE Việt Nam trao đổi với phóng viên rằng, vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) đầu tư vào lĩnh vực BĐS ở Việt nam chiếm tỷ trọng ít hơn so với giai đoạn năm2007 đến năm 2009. Qua đó thể hiện, các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng thận trọng trong việc chọn dự án đầu tư.

Ông Marc Towsend nói : “Hiện nay, luồng vốn FDI vào lĩnh vực BĐS chủ yếu là các dự án hướng đến nhu cầu thật của thị trường như dự án nhà ở, căn hộ. Còn việc nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng lại tài sản của mình ở Việt Nam vì thị trường ấm lên là thời điểm thích hợp để các quỹ cơ cấu lại dòng vốn và bên nhận chuyển nhượng là các nhà đầu tư trong nước, nhằm tránh những thủ tục gia hạn đầu tư khi thời hạn của giấy phép đầu tư sắp hết. Trong nhiều trường hợp, bên bán ở thương vụ này đồng thời là bên mua ở một thương vụ ngay sau đó”.

Ông còn dẫn chứng nhiều thương vụ của các nhà đầu tư nước ngoài như việc Keppel Land bán đi Dự án Sedona Suite Hanoi cho BRG, nhưng đồng thời mua lại Dự án Hanoi Westegate và đầu tư vào Dự án The Estella cùng Tiến Phước; Gamuda Land mua lại Dự án Celadon City hay TCC (Thái Lan) mua lại chuỗi siêu thị Big C.

anh 5

Theo tập đoàn CBRC, đầu năm 2016 có các dự án FDI vào lĩnh vực BĐS có thể kể đến như: Samsung đầu tư 300 triệu USD vào một tòa nhà 21 tầng tại Hà Nội, một đối tác từ Liên bang Nga thông qua TNR Holdings đầu tư dự án 300 triệu USD cũng tại Hà Nội và SynGience (Singapore) đầu tư 18 triệu USD vào một dự án tại TP.HCM. Ngược lại, giới đầu tư cũng chứng kiến nhiều thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS mà bên chuyển nhượng là các chủ đầu tư nước ngoài, bên nhận chuyển nhượng là các công ty trong nước.

Thị trường BĐS tại Hà Nội và TP.HCM quý II/2016 đã chững lại so với năm 2015. Tại Hà Nội, quý II/2016 có tổng cộng 6.100 căn hộ được mở bán từ 17 dự án mới, tăng 19% so với quý trước, tuy nhiên, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính có khoảng 4.860 căn hộ được giao dịch trong quý, tăng 20% so với quý trước, nhưng giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại TP.HCM, trong khi nguồn cung căn hộ tiếp tục tăng mạnh với 10.107 căn hộ mới, thì số căn bán được chỉ đạt 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý trước. Điều này dẫn đến quan ngại về nguồn cung quá cao khiến lượng giao dịch không thể theo kịp với nguồn cung mới mỗi quý.

Đại diện của CBRE dự báo, thị trường được kỳ vọng sẽ duy trì tích cực với mức độ cẩn trọng trong năm 2016. Các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán ra thị trường, tuy nhiên, tốc độ có thể chỉ ở mức ngang bằng với năm 2015. Nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê lại sẽ dẫn dắt thị trường.

Phạm Loan
 

Chat zalo
0903.696.093