banner

Vốn FDI dần “tháo chạy” khỏi thị trường bất động sản Việt Nam?

Theo số liệu thống kê mới nhất được cung cấp bởi Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, với 25 dự án được cấp mới, lĩnh vực kinh doanh BĐS được lọt vào top dẫn đầu trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam (viết tắt là FDI).

bai55

Dựa vào con số thống kê của Công ty trách nhiệm hữu hạn CBRE Việt Nam thì nửa đầu năm 2016  dòng vốn  đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam đã có nhiều dự án liên quan đến bất động sản, như: Công ty trách nhiệm hữ hạn LG Display đã mạnh dạn đầu tư 1,5 tỷ USD cho dự án sản xuất màn hình LCD ở Hải Phòng; công ty Samsung cũng chi 300 triệu USD để đầu tư xây dựng tòa nhà cao 21 tầng tại Hà Nội; cũng tại Hà Nội TNR Holdings và một đối tác khác của Nga đã tiến hành buổi ký kết ghi nhớ thực hiện dự án 300 triệu USD; ngoài ra, tại thành phố Hồ Chí Minh SynGience của Singapore cũng đã nhảy vào đầu tư  trong dự án Depot Metro Tower.

Theo ông Marc Townsend, TGD CBRE Việt Nam nêu rõ: Những tháng đầu năm 2016,  điểm đáng chú ý của thị trường BĐS Việt Nam là giới đầu tư phải chứng kiến nhiều vụ chuyển nhượng lại dự án của các nhà đầu tư, cụ thể bên chuyển nhượng chính là các chủ đầu tư nước ngoài còn bên nhận chuyển nhượng đó chính là những công ty ở trong nước.

Ông Marc Townsend cũng cho rằng , với động thái này của dòng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài ở lĩnh vực BĐS ở Việt Nam không quá bất ngờ. Bởi các nhà đầu tư đã có chiến lược riêng cho mình, sau bao nhiêu năm đầu tư vào thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cũng cần phải bán đi lượng tài sản vốn có để lấy vốn xoay vòng trong bối cảnh thị trường đang bước vào một thời kì mới.

Ngoài ra, các nhà đầu tư ở trong nước nhận chuyển nhượng từ các nhà đầu tư nước ngoài một phần cũng vì muốn giảm bớt chi phí và thời gian cho việc xin gia hạn các thủ tục giấy phép để đầu tư, giải tỏa mặt bằng…Nhiều nhà đầu tư xem việc nhận chuyển nhượng như là một hình thức đầu tư vừa nhanh vừa mang lại lợi nhuận so với việc mua đất để xây dựng lại từ đầu.

Chính vì vậy, theo ông Marc Townsend, trong những năm gần đây, xu hướng chuyển nhượng các dự án BĐS ngày càng nhiều, điểm chính không phải do lĩnh vực BĐS ở Việt Nam nhàm chán và kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài khiến  cho các nhà đầu tư tìm đủ mọi cách chuyển nhượng dự án để tháo chạy khỏi thị trường Việt Nam. Hiện nay, số vốn đầu tư của nước ngoài trực tiếp vào nước ta cụ thể là lĩnh vuẹc bất động sản không cao, chỉ đạt mức 5% tổng số vốn đầu tư thấp hơn thời điểm những năm 2008, 2009. Điều đó làm cho các nhà đầu tư ngoại luôn tính toán thận trọng trong việc lựa chọn các dự án đầu tư.

Hiện nay ở nước ta, thị trường bất động sản đang bị chi phối chủ yếu bởi các chủ đầu tư và nhà đầu tư trong nước. Trở ngại lớn nhất để lượng vốn đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản là các nhà đầu tư còn lo ngại về tính công khai,minh bạch, rõ ràng trong quá trình vận hành cũng như giao dịch của bất động sản ở nước ta. Bên cạnh đó, hàng loạt những vấn đề được nhà đầu tư cân nhắc như: pháp luật, thị trường, quyền sở hữu…Chính điều đó đã khiến cho lượng đầu tư của các nhà thầu vào Việt Nam ngày càng ít đi.

Nhận định về xu hướng thị trường thời gian tới cho thấy, dòng vốn đầu tư của nước ngoài có xu hướng đổ vào những dự án thiết thực và đáp ứng nhu cầu thật của xã hội như căn hộ, nhà ở. Nhìn lại nửa đầu năm 2016 đã có một số cuộc chuyển nhượng lớn trên thị trường Việt Nam, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã mạnh dạn nhảy vào thị trường nước ta. Đó được xem là những tín hiệu vui cho lĩnh vực bất động sản . Thị trường đã bắt đầu ấm lên và có sự gia tăng nhanh.

Ông Marc Townsend, đại diện của CBRE còn cho biết, qua trao đổi với các chuyên gia ở một số quốc gia khác, hiện nay thị trường BĐS Việt Nam có lượng đầu tư chưa cao nhưng đây được xem là nơi có tiềm năng thu hút các nhà đầu tư. Việt Nam là  một đất nước có dân số đông do đó nhu cầu về nhà đất vẫn còn rất lớn.

————————————————–

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

❂ Quy Trình Dịch vụ môi giới nhà đất Tân Bình tại Nhà Đất Hoàng Hà.

❂ Tin Mới về Mua Bán Nhà Quận Tân Bình TPHCM khám phá ngay!.

GỬI TIN NHẮN

Cựu bộ trưởng Thương Mại Trương Đình Tuyển và nhà môi giới Nguyễn Ngọc Hà tại hội nghị "Doanh nghiệp Việt Nam & Con đường hội nhập trong không gian kinh tế toàn cầu".

CHUYÊN GIA BĐS

Cô Hà

0903 696 093

0917 696 093

Điện ngay để được tư vấn miễn phí

BẢN ĐỒ