TP.Hồ Chí Minh xóa độc quyền nhà mạng ở chung cư

Tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây đang sôi nóng với vấn đề xóa độc quyền các nhà mạng tại các khu cao ốc, chung cư. Phóng viên của nhà đất Hoàng Hà đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Lê Quốc Cường, PGĐ Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh. Xoay quanh vụ việc trên, ông Lê Quốc Cường cho biết hiện nay Thành Phố đang tiến hành kiểm tra và rà soát lại toàn bộ các thông tin nhằm mục đích bảo đảm đầy đủ các quyền lợi cho các khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của các nhà mạng độc quyền này.

1506798

Thưa ông, trước khi bắt tay vào công cuộc xóa độc quyền các nhà mạng. Thành Phố đã kiểm tra và thống kê về tình trạng này hay chưa?

Hiện tại chúng tôi chưa thực hiện kiểm tra rà soát. Bởi vì việc tiến hành kiểm tra rà soát này sẽ phải tổ chức trên diện rộng, do đó sẽ rất tốn kém chi phí, công sức lẫn thời gian. Vì vậy hiện nay chúng tôi vẫn chưa có đầy đủ các số liệu kiểm định cần thiết. Tuy nhiên, theo nhiều luồng thông tin phản ánh từ những người dân sinh hoạt tại các chung cư này thì thực trạng độc quyền nhà mạng tại các chung cư cao ốc vẫn đang diễn ra khá phổ biến. Thông thường các chung cư này đều thực hiện ký kết hợp đồng với 1 công ty viễn thông sâu hơn!.

❂ Tin Mới về Bán Nhà Quận Tân Bình TPHCM khám phá ngay!.

❂ Quy Trình Môi Giới Nhà Đất Quận Tân Bình tại Nhà Đất Hoàng Hà.

Về cơ bản thì đây là một trong những hình thức kinh doanh của các chủ đầu tư dự án. Khi thi công xây dựng. Đa số các chủ đầu tư sẽ thực hiện ký kết thêm hợp đồng với một công ty nhà mạng viễn thông, truyền hình cáp. Sau đó công ty này sẽ thực hiện triển khai lắp đặt hệ thống trong tòa nhà. Dĩ nhiên sau khi lắp đặt nó là tài sản riêng của chủ đầu tư và họ có toàn quyền kiểm soát. Từ đó, những người dân sinh hoạt trong khu vực này thường thì phải sử dụng dịch vụ internet viễn thông thông qua trung gian là chủ đầu tư. Nhiều khả năng mức phí sử dụng dịch vụ này đều do chủ đầu tư định giá.

chung-cu-con-doc-quyen-dich-vu-mang

Về khía cạnh cạnh tranh giữa các tập đoàn, công ty viễn thông sẽ có những sự chênh lệch. Các công ty này sẽ không được đối xử công bằng như nhau. Hiểu theo nghĩa đen thì có thể nói, các tòa nhà chung cư này là sân sau của một công ty, tập đoàn Internet Viễn thông cụ thể nào đó. Dẫn đến tình trạng “độc quyền” tại các tòa nhà chung cư riêng biệt.

Theo đúng cơ cấu hạ tầng của các căn hộ chung cư. Dịch vụ viễn thông Internet, Truyền hình cáp là “cơ sở hạ tầng căn bản”. Đúng lý thì đây là trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án. Họ có trách nhiệm xây dựng lắp đặt toàn bộ và chi phí lắp đặt này đáng lý phải được tính gộp vào trong hợp đồng mua bán căn hộ khi bàn giao nhà cho khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lại tiếp tục thu phí lắp đặt vận hành cho hệ thống cơ sở này. Điều này dẫn đến việc người dùng phải đóng tiền 2 lần cho cùng một dịch vụ. Người hưởng lợi chính là các chủ đầu tư. Và chúng ta cần phải kiên quyết hơn để đảm bảo lợi ích cho những người tiêu dùng trong các khu chung cư như vậy!.

Vâng, Theo ông, Nếu sắp tới tiến hành rà soát kiểm định. Nếu có phát hiện sai phạm thì thành phố sẽ xử lý các tình trạng này như thế nào?.

Hiện tại, Chúng tôi đã và đang kết hợp cùng sở xây dựng để rà soát các dữ liệu ban đầu thông qua các bản báo cáo kiểm định đã có sẵn. Thông qua việc này chúng tôi sẽ kiểm soát được các vấn đề chất lượng dịch vụ của các khu chung cư này. Các chung cư đã đi vào hoạt động cần phải đảm bảo rằng hệ thống internet viễn thông, truyền hình cáp đã đảm bảo để cung cấp dịch vụ cho người sử dụng.

Trong thời gian vừa qua, tình trạng này đã kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người sử dụng dịch vụ. Và có lẽ, chúng ta đã thiếu quan tâm đến vấn đề này trong suốt mấy năm vừa qua.

Vấn đề bức thiết lúc này là “làm sao người tiêu dùng có quyền chọn lựa các nhà mạng cung cấp dịch vụ và làm việc trực tiếp với các nhà mạng”. Để đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân, thành phố sẽ chủ trương chỉ đạo và triển khai một cách mạnh mẽ trên diện rộng đối với nhiều tòa nhà chung cư, cao ốc theo chỉ thị 04 ngày 15/1/2016 của bộ TT&TT về việc gia tăng kiểm soát quản lý và thúc đẩy phát triển bền vững các dịch vụ truyền hình cáp, internet viễn thông… Ngoài ra, sở sẽ làm việc với các nhà mạng và yêu cầu các bên cung cấp các thông tin về giá cước dịch vụ. Nhằm thắt chặt các vấn đề thanh toán dịch vụ luôn đúng và minh bạch.

 

 

Theo tôi, đó là một nguyên tắc bất xê bất dịch bởi lẽ độc quyền cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ dẫn đến các hình thức trá hình như tăng giá sai quy định, chèn ép người tiêu dùng. Và trong bối cảnh phát triển hiện nay, điều đó phải được kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm.

Lê Ngọc Hiệp

Nhân viên mới của Nhà Đất Hoàng Hà

Chat zalo
0903.696.093