banner

TP.HCM: Thêm một ngôi biệt thự cổ gần 100 tuổi bị tháo dỡ

03/07/2016

Biệt thự số 237 Nơ Trang Long tại Phường 11, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng từ thời Pháp và có kiến trúc rất đẹp. Đây là một trong những căn biệt thự hiếm hoi sót lại từ Sài Gòn xưa. Nhưng mới đây, ngôi biệt thự này đã bị phá bỏ.

Chị Ngô Thanh Vân, người dân sống gần ngôi nhà chia sẻ:.”Chúng tôi thấy vô cùng tiếc nuối bởi giá trị của ngôi biệt thự cổ này. Cũng chỉ vì tranh chấp mà việc trùng tu bảo tồn không được chú ý. Đến hôm nay, thì biệt thự cổ đã trở thành quá khứ. Nó đã biến mất rồi!”

Một người sống trong ngôi biệt thự cho biết rõ hơn về ngyên nhân ngôi biệt thư bị tháo dỡ : “Hiện nay ngôi nhà này đang có sự tranh chấp. Chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan ban ngành mà vẫn chưa được giải quyết. Nhìn thấy cảnh ngôi biệt thự bị tan tành và không còn nguyên vẹn thế này thì đau lắm. Chúng tôi phản đối những người đã lợi dụng việc nhà xuống cấp mà phá bỏ”.

Trưa ngày 26/6, theo yêu cầu của Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Hội đồng bảo tồn TP.HCM, UBND P.11 đã tiến hành lập biên bản tạm đình chỉ tháo dỡ căn biệt thự. Lãnh đạo UBND Q.Bình Thạnh cho biết, căn biệt thự chưa được xếp hạng, chủ nhà có xin phép sửa chữa và quận cũng đã xin ý kiến của UBND thành phố. Còn quyết định tạm đình chỉ tháo dỡ căn nhà được thực hiện theo yêu cầu của Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

Thạc sĩ – Kiến trúc sư Lê Minh Huy bày tỏ quan điểm: “Hơn 50% các chủ nhân căn biệt thự đều không có khả năng trùng tu, phần lớn bán cho chủ khác và mua căn nhà mới để sinh sống. Các biệt thự cổ ở TP.HCM nằm rải rác, nhỏ lẻ, không ở một chỗ nên khó có thể làm du lịch hoặc biến đổi thành nhà công vụ”.

Đại diện Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ rằng: “Đối với những căn biệt thự xây dựng thời Pháp thuộc diện di sản văn hóa. Nếu người dân muốn tháo bỏ hoặc tu sửa phải xin giấy thẩm định từ Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM và giấy phép của UBND TP.HCM. Hiện TP.HCM còn hơn 100 căn biệt thự của Pháp”.

Căn biệt thự này được xây theo phong cách châu Âu vào năm 1923. Nhưng căn biệt thự không được bảo dưỡng và bị xuống cấp trầm trọng do có sự tranh chấp. Năm 2015, chủ nhà cũng đã từng rao bán căn biệt thự này có diện tích 433m2 với giá 35 tỷ đồng .

Bộ Xây dựng quy định trong Thông tư số 38/2009, nhà biệt thự được chia thành 3 nhóm. Trong đó nhóm 1 là các biệt thự được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa, biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc. lịch sử, văn hóa, biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc được UBND TP.HCM phê duyệt. Những biệt thự này được giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

Nhóm 2 là biệt thự có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa, không thuộc nhóm 1, cũng do Hội đồng bảo tồn xác định, lập danh sách và do UBND TP.HCM phê duyệt. Các biệt thự nhóm này phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài, có thể thay đổi cấu trúc bên trong.

Các biệt thự nhóm 3 là biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2 trên. Chủ nhà được xây, sửa theo các quy định về quy hoạch, kiến trúc và xây dựng hiện hành.

Phạm Loan

GỬI TIN NHẮN

Cựu bộ trưởng Thương Mại Trương Đình Tuyển và nhà môi giới Nguyễn Ngọc Hà tại hội nghị "Doanh nghiệp Việt Nam & Con đường hội nhập trong không gian kinh tế toàn cầu".

CHUYÊN GIA BĐS

Cô Hà

0903 696 093

0917 696 093

Điện ngay để được tư vấn miễn phí

BẢN ĐỒ