TP HCM: Giá thuê khu công nghiệp đạt mức 115 USD một m2

Theo Jones Lang La Sale đánh giá thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thị trường dẫn đầu với chi phí cho thuê khu công nghiệp ở mức trung bình là 115,2 USD trên một m2 với thời hạn thuê là 50 năm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

❂ Quy Trình Dịch Vụ Môi Giới Nhà Đất Quận Tân Bình tại Nhà Đất Hoàng Hà.

❂ Tin Mới về Bán Nhà Quận Tân Bình khám phá ngay!.

Dựa trên những con số báo cáo của quý II năm 2016 của tổ chức này cho thấy: Hiện nay, ở khu vực Đông Nam Bộ nhu cầu thuê khu công nghiệp đang có xu hướng tăng lên và dự kiến trong tương lai lượng nhu cầu vẫn có thể tiếp tục tăng lên. 

bai3

 

Dựa theo bảng thống kê cho thấy tại vùng Đông Nam bộ số lượng các khu công nghiệp và khu chế xuất đang đạt xấp xỉ  tới con số 100 và tập trung chủ yếu tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Hiện nay, tổng diện tích đất công nghiệp đã lên đến 36.144 ha, trong đó số diện tích đất công nghiệp có thể sử dụng để cho thuê chỉ mới đến  24.255 ha.

Theo đó, tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường đã được ghi nhận ở mức 74%,  xấp xỉ  khoảng 18 nghìn ha diện tích đất công nghiệp đã được đưa vào sử dụng. Khoảng 50 – 60% nguồn cung chủ yếu đến từ một số ngành khác nhau như: chế biến sản xuất, bao bì, dệt may hay thép thành phẩm.

Tại vùng Đông Nam bộ, đất công nghiệp có giá thuê trung bình ở mức 63,3 USD trên một m2 với thời hạn thuê kéo dài khoảng 50 năm. Trong khi đó, với thời hạn và chu kì thuê như vậy nhưng ở Thành phố Hồ Chí Minh lại có giá thuê trung bình ở mức 115,2 USD trên một m2. Chính vì vậy, thành phố HCM đang là đơn vị dẫn đầu thị trường về mức giá thuê cao. Nguyên nhân chính bắt nguồn cho việc giá thuê đắt đỏ như vậy là vì chi phí đất tại thành phố Hồ Chí Minh cao cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất ngày càng phát triển mạnh mẽ ít có tỉnh thành nào sánh kịp. Tại các tỉnh lân cận, giá cho thuê ở các khu công nghiệp chỉ đạt khoảng 40 – 70 USD trên một m2 cho một lần thuê ( kéo dài khoảng 50 năm).

Ngoài ra, giá cho thuê nhà xưởng để sản xuất trung bình rơi vào khoảng 3 USD trên một m2 một tháng và ở một số khu công nghiệp điển hình như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai…thì mức thuê trung bình có lúc lên đến 5 USD trên một m2 một tháng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về thị trường khu công nghiệp, theo dự kiến trước năm 2020, vùng Đông Nam bộ sẽ tiếp tục quy hoạch thêm khoảng 10 nghìn ha đất công nghiệp. Tuy nhiên, giá thuê sẽ không tránh được tình trạng tăng lên trong những năm sắp tới bởi sau khi các hiệp định thương mại được kí kết, các nguồn vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (gọi tắt là FDI) vào Việt Nam khiến nhu cầu về diện tích công nghiệp ngày càng tăng cao.

Nguyễn Hoài

Chat zalo
0903.696.093