banner

Thị trường bất động sản Việt Nam: Tiếp tục tăng “nóng” hay xuất hiện bong bóng?

Một chuyển biến mới của sự phân khúc căn hộ, thị trương BDS du lịch tăng trưởng chóng mặt, sự tăng trưởng của cung và cầu nhanh dẫn đến nhiều mối lo ngại bong bóng quay lại.

Theo chuyên gia Jones Lang Lasalle (JLL), thị trường sẽ tăng trưởng ổn định và bền vững ít nhất trong 2 năm. Sự cải thiện của thị trường BDS Việt Nam bắt đầu cải thiện từ năm 2014 cho đến nửa đầu năm 2016 với những tích cực hơn trong các phân khúc. Sự thay đổi về pháp lý liên quan đến việc mua bán sáp nhập, chính sách mở của cho người nước ngoài mua và sở hữu đã thu hút được rất nhiều chủ đầu từ trong và ngoài nước đến thị trường Việt Nam.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

❂ Quy Trình Dịch Vụ Nhà Đất Quận Tân Bình tại Nhà Đất Hoàng Hà.

❂ Tin Mới về Bán Nhà Quận Tân Bình TPHCM khám phá ngay!.

 

Cững theo JLL Việt Nam, lượng căn hộ được tiêu thị trên thị trường Việt Nam 6 tháng qua có bước chuyển đáng chú ý. Giá chung cư tăng 5-10% Sự sụt giảm nhẹ về nguồn cung của quý 2 so với quý 1 nhưng vẫn rất cao so với các năm trước. Trong quý 2 có 9000 căn hộ mới bán, giảm 8,5% so với quý 1 và có 7800 căn hộ tiêu thụ giảm 13%.

Tại phân khúc cao cấp giá trung bình 2500USD/m2 chiếm 24% tổng nguồn cung, trong khi con số nhiều quý trước là 10%. Lý do là có sự tham gia tích cực mạnh mẽ từ hoạt động bán hàng của hai dự án quy mô lớn của tập đoàn Vingroup, đó là Vinhome Central Park và Vinhome Golden River (Vinhome Bason). Các căn hộ có diện tích lớn đang trở lại như thời kì 3-4 năm trước, vài năm gần đây có nhiều dự án cung cấp các căn hộ loại 60m2 mỗi phòng ngủ, nhưng trong quý 2 diện tích nhỏ nhất cho 2 căn hộ 2 phòng ngủ là 70m2.

khach-hang-tham-quan-tim-hieu-du-an-the-sun-avenue-q-2-hcm-goc-1457161537741

Thời kỳ trước có nhiều căn hộ diện tích nhỏ do chủ dự án điều chỉnh để tạo tính thanh khoản cho thị trường. Nay thị trường hồi phục, nhu cầu căn hộ lớn lại tăng lên, đặc biệt khi có thêm đối tượng người mua nhà nước ngoài, theo lý giải của JLL. “Tất nhiên không phải tất cả dự án đều tăng giá và có hoạt động bán hàng tốt như nhau. Có nhiều dự án cũng không được nhiều nhà đầu tư quan tâm do hoạt động quảng cáo tiếp thị không tốt, tiến độ xây dựng chậm trễ và không có sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng…”, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, nói.

Không lo ngại bong bóng ít nhất 2 năm nữa Sự ghi nhận giá thuê tăng đáng kể tại nhiều khu công nghiệp và yêu cầu tìm thuê diện tích bãi kho tăng lên từ các công ty trong và ngoài nước, đặc biệt là Nhật Bản. Không chỉ riêng tại miền nam mà thị trường BDS đã phát triển khắp Việt Nam các thành phố du lịch với bất động sản nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Ông Wyatt cho biết thêm “Cũng có những lo ngại về tình trạng bong bóng bất động sản sẽ xảy ra như thời gian trước sau khi chứng kiến sự phát triển liên tục với lượng cung và cầu căn hộ tăng kỷ lục vài quý gần đây. Tuy nhiên, tôi cho rằng với bài học lịch sử trong quá trình phát triển bất động sản Việt Nam, các bên tham gia thị trường đã có kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong mỗi vai trò của mình”.

Lượng người mua nhà để ở đã cải thiện hơn trước rất nhiều do nhu cầu của các thế hệ gia đình có trẻ, xu hướng gia đình đa hệ đang giảm dần xuống và thói quen / quan niệm của người Việt Nam cũng dần dần chuyển từ nhà gắn liền đất/ nhà phố sang căn hộ chung cư. Thêm nữa Việt Nam đang là nước thu hút người nước ngoài đến sống và định cư với sự đầu tư của các công ty trong nước cũng như nước ngoài.

Kiều Trang

GỬI TIN NHẮN

Cựu bộ trưởng Thương Mại Trương Đình Tuyển và nhà môi giới Nguyễn Ngọc Hà tại hội nghị "Doanh nghiệp Việt Nam & Con đường hội nhập trong không gian kinh tế toàn cầu".

CHUYÊN GIA BĐS

Cô Hà

0903 696 093

0917 696 093

Điện ngay để được tư vấn miễn phí

BẢN ĐỒ