Thị trường bất động sản Việt Nam: Tiếp tục tăng “nóng” hay xuất hiện bong bóng?

03/07/2016

Hiện nay, thị trường bất động sản du lịch đang có mức tăng trưởng nhanh, phân khúc căn hộ có những bước chuyển mới. Thị trường BĐS có sự tăng cao kỷ lục cả về cung và cầu dẫn đến những mối lo ngại về sự quay trở lại của bong bóng. Tuy nhiên, các chuyên gia của Jones Lang Lasalle ( JLL) cho rằng. Thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng và ổn định trong ít nhất 2 năm tiếp theo.

Từ năm 2014 đến nửa đầu năm 2016, thị trường BĐS đã bắt đầu có sự cải thiện rõ nét và thu được những kết quả tích cực trong phân khúc thị trường. Trong đó phải nói đến những thay đổi tích cực về pháp lý về hoạt động mua bán, các chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở đã thu hút được nhiều chủ đầu tư và nhà phát triển nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam.

ANH6

JLL Việt Nam đã thống kê, số lượng căn hộ được tung ra và sử dụng trên thị trường nửa đầu năm 2016 có nhiều bước chuyển quan trọng.

Giá chung cư tăng 5-10%

So với quý I thì nguồn cung quý 2 có sự giảm nhẹ nhưng vẫn rất cao so với những năm trước. Cụ thể, trong quý 2 toàn thị trường có khoảng 9.000 căn hộ mới mở bán, giảm 8,5% so với quý trước và có khoảng 7.800 căn hộ tiêu thụ trong quý, giảm tương ứng 13% so với quý trước.

Cũng trong quý này, phân khúc căn hộ cao cấp có mức giá trung bình trên 2.500 USD/m 2 chiếm đến 24% tổng nguồn cung, trong khi con số nhiều quý trước là dưới 10%. Lý do là có sự tham gia tích cực mạnh mẽ từ hoạt động bán hàng của hai dự án quy mô lớn của tập đoàn Vingroup, đó là Vinhome Central Park và Vinhome Golden River (Vinhome Bason).

Bên cạnh đó, một số căn hộ có diện tích lớn đang trở lại như thời kỳ 3-4 năm trước.  Vài năm gần đây, có rất nhiều dự án cung cấp các căn hộ loại 2 phòng ngủ 60m2 , nhưng trong quý 2 diện tích nhỏ nhất cho loại căn hộ 2 phòng ngủ là khoảng 70m2 .

Theo lý giải của JLL, thời kỳ trước có nhiều căn hộ diện tích nhỏ do chủ dự án điều chỉnh để tạo tính thanh khoản cho thị trường. Nay thị trường hồi phục, nhu cầu căn hộ lớn lại tăng lên, đặc biệt khi có thêm đối tượng người mua nhà nước ngoài.

Giá bán các căn hộ tiếp tục xu hướng tăng. Trong đó, có rất nhiều dự án tăng giá từ 5-10% khi mở bán giai đoạn mới sau kết quả thành công của đợt bán trước đó. Phần lớn các dự án sắp vào giai đoạn hoàn thiện có giá tăng đáng kể.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, nói: “Tất nhiên không phải tất cả dự án đều tăng giá và có hoạt động bán hàng tốt như nhau. Có nhiều dự án cũng không được nhiều nhà đầu tư quan tâm do hoạt động quảng cáo tiếp thị không tốt, chủ đầu tư không uy tín, tiến độ xây dựng chậm trễ và không có sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng…”.

Có thể nói, thị trường bất động sản Việt Nam đang có hướng phát triển nhanh hơn so trước đây. Các thành phần tham gia thị trường bao gồm nhà đầu tư, nhà phát triển dự án, ngân hàng và các cơ quan quản lý nhà nước đều tỉnh táo và thận trọng hơn trong mỗi hành động và vai trò của mình. Không riêng gì phân khúc căn hộ chung cư, các dự án biệt thự hay đất nền cũng đều ghi nhận hoạt động kinh doanh bán hàng sôi nổi và giá có xu hướng tăng hầu hết các phân khúc.

Không lo ngại bong bóng ít nhất 2 năm nữa

Bên cạnh phân khúc nhà ở, thị trường BĐS thương mại như văn phòng cho thuê hay bất động sản công nghiệp đều thể hiện nhiều tích cực. Trong quý 2, giá thuê văn phòng đều ghi nhận tăng và tỷ lệ diện tích trống toàn thị trường chỉ khoảng 5%, mức đáng chú ý của thị trường từ thời kỳ năm 2007-2008.

Hiện nay, thị trường BĐS đã phát triển rộng khắp các tỉnh thành của Việt Nam chứ không riêng gì TP.HCM. Đặc biệt là các thành phố du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long…vv. Các nhà đầu tư chú trọng vào các dự án khu nghỉ dưỡng, du lịch. Tuy nhiên, nhìn chung thì BĐS nghỉ dưỡng tại thị trường Việt Nam vẫn còn non trẻ so với các quốc gia khác trong khu vực, vì vậy các nhà đầu tư, khách mua nhà có thể thấy được tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Chính vì vậy, nhiều dự án lần lượt được giới thiệu tung ra thị trường với lượng tiêu thụ khá tốt trong thời gian gần đây.

Ông Wyatt cho rằng, trong vòng 2 năm tới, mặc dù không tránh khỏi những thách thức thị trường  và tác động của nền kinh tế toàn cầu nhưng thị trường BĐSViệt Nam sẽ tăng trưởng một cách “nề nếp” và “bền vững” trong vòng 2 năm tới .

Phạm Loan

Chat zalo
0903.696.093