banner

Quy trình bồi thường giải phóng mặt bằng năm 2019

02/12/2019

Giải phóng mặt bằng – thu hồi đất đai là một trong những chính sách của Nhà nước khi có dự án cần khai thác như xây dựng đường cao tốc, xây dựng tuyến tàu điện, xây dựng khu chung cư,… Và việc bồi thường giải phóng mặt bằng này cũng cần phải được thực hiện theo quy trình rõ rệt. Cùng Nhà đất Hoàng Hà tìm hiểu quy trình nhé!

Quy trình bồi thường giải phóng mặt bằng 2019 được thực hiện như thế nào?

Quy trình bồi thường giải phóng mặt bằng được diễn ra theo trình tự sau:

1. Thông báo thu hồi đất

Đây là bước đầu tiên trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng. Trước khi có quyết định thu hồi đất, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thông báo thời gian thu hồi chậm nhất là 90 ngày với đất nông nghiệp và 180 ngày với đất phi nông nghiệp.

Thông báo thu hồi đất sẽ được gửi đến những người dân có đất nằm trong diện thu hồi của Nhà nước thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, báo chí, văn bản,…

Sau khi thông báo, nếu người dân chấp nhận thu hồi, UBND có thẩm quyền có thể thu hồi đất và thực hiện kế hoạch bồi thường theo quy định giải phóng mặt bằng, đồng thời hỗ trợ tái định cư cho người dân mà không cần chờ đến hết hạn ngày thông báo.

2. Thu hồi đất

Sau thông báo, tùy thuộc vào khu đất giải phóng là loại đất gì thì cơ quan chức năng tương ứng sẽ có quyền thu hồi đất đó. Chẳng hạn, với đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã phường, thị trấn của các cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao sẽ thuộc thẩm quyền thu hồi của UBND cấp tỉnh. Với các hộ gia đình, cộng đồng dân cư, đất của người Việt đang định cư tại nước ngoài, UBND cấp huyện sẽ có quyết định thu hồi đất.

3. Kiểm kê đất đai, tài sản có trên đất

Trong quy trình đền bù giải phóng mặt bằng, UBND cấp xã sẽ kết hợp với bộ phận thực hiện nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng tiến hành kiểm kê đất đai, tài sản có trên đất. Bên cạnh đó, người sử dụng đất cũng cần có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để hoàn thành công việc chính xác, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trong trường hợp cá nhân hoặc tổ chức có đất thu hồi không đồng ý thu hồi, các ộ phận liên quan cần có nghĩa vụ thuyết phục người dân để thực hiện nhiệm vụ. Sau 10 ngày vận động, nếu chủ sở hữu không hợp tác, phối hợp, chủ tịch UBND cấp huyện ban hành sẽ kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế thực hiện theo quy định tại điều 70 của Luật đất đai năm 2013.

4. Lên phương án bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư

Công đoạn lên phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư được thực hiện bởi tổ chức chịu trách nhiệm theo đúng số liệu đo đạc, kiểm kê ở bước 3.

5. Niêm yết công khai phương án lấy ý kiến của dân

Đây cũng chính là bước khó khăn nhất trong quy định bởi việc lấy ý kiến cần được lập thành biên bản có xác nhận của đại diện UBND cấp xã, đại diện Ủy ban MTTQVN cấp xã và đại diện những người có đất thu hồi.

Thông qua biên bản đó, các bên sẽ tổng hợp ý kiến của tất cả người dân để thực hiện đối thoại trực tiếp về việc bồi thường để người dân toàn ý chấp thuận, hoàn tất hồ sơ trong quy trình đền bù giải phóng mặt bằng.

6. Hoàn chỉnh phương án

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ hoàn chỉnh hồ sơ bồi trường trên cơ sở các ý kiến đóng góp từ người dân để lên kế hoạch thực hiện phương án.

7. Phê duyệt phương án chi tiết và tổ chức kiểm tra thực hiện

Công đoạn này được thực hiện dựa theo điều 66 Luật đất đai 2013.

8. Chi trả bồi thường

Các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bồi thường, hỗ trợ tái định cư có người dân có đất thu hồi trong thời gian 30 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi đất.

9. Bàn giao mặt bằng hoặc cưỡng chế thu hồi đất

Những chủ sở hữu đất thu hồi có trách nhiệm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư sau khi nhận tiền bồi thường theo đúng thời gian quy định. Nếu người có đất không nhận tiền bồi thường sẽ bị thi hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Xem thêm : Xác định giá đất chuẩn bằng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)

GỬI TIN NHẮN

Cựu bộ trưởng Thương Mại Trương Đình Tuyển và nhà môi giới Nguyễn Ngọc Hà tại hội nghị "Doanh nghiệp Việt Nam & Con đường hội nhập trong không gian kinh tế toàn cầu".

CHUYÊN GIA BĐS

Cô Hà

0903 696 093

0917 696 093

Điện ngay để được tư vấn miễn phí

BẢN ĐỒ

Contact Me on Zalo