Phong thủy Phương Đông và phong thủy Ai Cập

Phong Thủy Phương Đông chuyên nghiên cứu hướng gió, hướng khí, mạch nước đến phúc họa của con người.

Phong Thủy Ai Cập dựa trên các tính toán công thức cổ truyền (time, space…) và các tinh tú để ảnh hưởng đến phúc họa của con người.

PHÂN TÍCH HAI PHONG THỦY:

1. Về thực tế: Ở Trung Quốc núi cao (như núi Côn Lôn, cao nguyên Tây Tạng), sông rộng (sông Trường Giang), gió mạnh (do bão, gió từ Thái Bình Dương, từ Si-bê-ri), nên họ phát triển phong thủy kiểu Phương Đông.

Ai Cập một bên là sa mạc Sahara chiếm phần lớn diện tích (tức là các bãi cát di động, không cố định), bên là biển Hồng Hải nhỏ hẹp, dòng sông Nil chảy theo hướng Nam lên Bắc; nên họ phát triển Phong Thủy theo tính toán.

2. Về ứng dụng: Các triều đại của Trung Quốc (dùng phong thủy Phương Đông), nhìn chung tồn tại ngắn, lâu nhất chỉ vài trăm năm như các triều đại Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh….. Có khi chỉ vài năm (nhà Tần).

Các triều đại của Ai Cập khi đã áp dụng phong thủy thì tồn tại lâu hơn nhiều (hàng ngàn năm).

A. PHONG THỦY PHƯƠNG ĐÔNG:

300px-HKBuildingFengshui

Tòa nhà ở Hồng Kông thiết kế theo Phong Thủy (có lỗ trống bố trí kỹ lưỡng)

1. Phong thủy phương đông chia làm hai lĩnh vực:

– Âm trạch: Là cuộc đất dùng để chôn người chết, còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn vào một cuộc đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.

– Dương trạch: Là cuộc đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

2. Các phái Phong Thủy:

– Trường Phái Loan Đầu (Hình Thể) lấy hình thế, bố cục làm chính. Chú ý nhận biết nơi khởi đầu và kết thúc, dừng tụ của sơn mạch, thủy lưu; Tìm kiếm phát hiện hình mạo hướng bối của long hổ triều ứng, để định huyệt vị tọa hướng, chú “Địa Lí Ngũ Quyết”.

– Phái Lí pháp lấy la bàn làm công cụ chính, chủ yếu căn cứ vào cái lí của âm dương, ngũ hành, bát quái, cửu tinh, Hà Lạc mà tính toán. Nhấn mạnh âm sơn âm hướng, dương sơn dương hướng, để xác định quan hệ sinh khắc, phán đoán cát hung.

3. Trạch quẻ (mệnh) tương ứng với năm sinh: Đối với từng năm sinh và giới tính, ta có thể tra cứu Trạch Quẻ để xác định 4 hướng tốt, 4 hướng xấu. Từ 4 hướng này ta có thể tra được các hướng cửa chính, bếp, bàn thờ, giường ngủ.

– Gồm các hướng (mệnh quái): Mệnh càn; Mệnh khôn; Mệnh cấn; Mệnh đoài (Tây Tứ Trạch)

Mệnh khảm; Mệnh tốn; Mệnh chấn; Mệnh ly (Đông Tứ Trạch).

– Bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì xem bài Chọn hướng nhà theo tuổi  và bài  Hướng nhà và nội thất theo phong thủy – Trường hợp Tòa Bạch Ốc (Nhà Trắng) .

B. PHONG THỦY AI CẬP:

800px-All_Gizah_Pyramids

Kim tự tháp Ai Cập – Đây chính là các ngôi mộ ở Ai Cập được làm theo Phong Thủy Ai Cập

Phong Thủy Ai Cập tính cả không gian và thời gian với nhau, so sánh với chuyển động các vì tinh tú.

1. Về Thời Gian:

Phong thủy Ai Cập chia làm các cơ số 6, 5 và 2. Chẳng hạn một ngày có 24 giờ (24= 6x2x2) ; một giờ có 60 phút (60=6x5x2) ; một phút có 60 giây (60=6x5x2) ; Một năm có 365 ngày thì được chia thành 360+5 ngày trong đó 360 ngày là theo công thức 6x6x5x2 còn 5 ngày lẻ là lệch pha theo cơ số 5 . Ngoài ra có độ lệch theo chu kỳ.

Cách tính thời gian này của người Ai Cập sau này được người Châu Âu học lại và được loài người dùng cho đến ngày nay (năm 365 ngày, 12 tháng, ngày 24 giờ, giờ 60 phút, phút 60 giây).

2. Về không gian:

Không gian theo mặt bằng cũng được chia làm 360 độ (360=6x6x5x2), một độ có 60 phút (60=6x5x2), một phút có 60 giây (60=6x5x2) . (Chia theo các cơ số 6, 5 và 2).

Không gian theo chiều hình cầu cũng được chia làm 360 độ, (sau đó một độ có 60 phút, một phút có 60 giây).

Hiện nay loài người vẫn dùng cách chia không gian và thời gian này của người Ai Cập.

3. Về tuổi người chủ cần tính:

Người Ai Cập tính phong thủy dựa chủ yếu vào Năm và Ngày sinh. Năm được chia theo chu kỳ 360 là một vòng chu kỳ có 360 sao, ngày trong năm cũng đánh số 1 đến 360 theo các sao (có 5 ngày lệch đã nói ở trên). (Trong 360 sao này là tổ hợp của 3 yếu tố dựa trên cơ số 6,5 và 2 như đã nói).

4. Như vậy ứng với 1 người nào đó có Ngày Tháng Năm sinh nhất định sẽ tính ra các Sao (dựa trên các công thức Toán học theo các cơ số ở trên), dựa vào đó sẽ tính tương ứng ra phong thủy cả không gian và thời gian.

C. SO SÁNH CÁCH TÍNH HAI PHONG THỦY:

Phong Thủy Phương Đông dựa theo Bát Quái, Âm Dương cái này tương ứng với cơ số 2 của phong thủy Ai Cập.

Cơ số 5 trong phong thủy Ai Cập tương ứng Ngũ Hành trong Phong Thủy Phương Đông.

Tổ hợp Can Chi của Phương Đông là 10 chi và 12 can thành 60 can chi (hoa giáp), cái này tính gần giống Ai Cập, nhưng Ai Cập tính chính xác hơn thành 360 đơn vị thời gian, tương ứng với 360 đơn vị không gian.

Ngoài ra phong thủy Ai Cập có số 3 (giống 3 vạch của bát quái) tượng trưng cho Âm, Dương, và Trung Tính, sau đó gấp đôi lên thành cơ số 6 (phương đông chỉ nhấn mạnh Âm-Dương, chỉ có Thiên-Địa-Nhân mới là 3 yếu tố).

Như vậy về tính toán Không Gian và Thời Gian thì phong thủy Ai Cập rõ ràng, chính xác và logic hơn. Nhưng dựa theo địa thế núi sông thì phong thủy Phương Đông phát triển hơn, vì Ai Cập đất đai là sa mạc không tính theo “hình thể” đươc.

 

xem-phong-thuy 148

Sơ đồ mặt bằng theo 2 loại: Phong Thủy Phương Đông và Phong Thủy Ai Cập

Ngày 4/6/2015

Hoàng Hà

(Giám Đốc nhà đất Hoàng Hà)

 

Chat zalo
0903.696.093