Nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì? Phân loại nhà ở theo tiêu chuẩn xây dựng

02/12/2019

Ắt hẳn, bạn cũng từng nghe qua nhà cấp 1, nhà cấp 2, cấp 3, cấp 4 nhưng không biết vì sao lại có sự phân loại nhà ở như thế này đúng không? Hãy cùng Nhà Đất Hoàng Hà tìm hiểu thêm nhé!

Như thế nào được gọi là nhà cấp 1?

Đây là loại nhà có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch có niên hạng sử dụng quy định trên 80 năm. Bao che nhà và các tường ngăn cách cách phòng được xây dựng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch.

Mái của nhà cấp 1 được là dạng máy bằng bê tông cốt thép, có thể lợp ngói và có hệ thống cách nhiệt tốt.

Tiện nghi sinh hoạt bên trong các căn nhà cấp 1 như bếp, xí, điện nước, nhà tắm,…) đầy đủ, tiện lợi, không hạn chế số tầng.

Như thế nào được gọi là nhà cấp 2?

Nhà cấp 2 là loại nhà có những đặc điểm tương tự như nhà cấp 1, song niên hạn sử dụng lại chỉ có từ 70 năm trở lên, kém 10 năm so với căn nhà có hạn sử dụng trên 80 năm.

phân loại nhà ở

Loại nhà này thường có bao che nhà, tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch. Mái được làm bằng bê tông cốt thép/ mái ngói. Trong khi đó, vật liệu hoàn thiện trong ngoài nhà tương đối tốt, mang đến tiện nghi sinh hoạt đầy đủ.

Nhà cấp 2 cũng không giới hạn số tầng, tương tự với nhà cấp 1.

Thế nào là nhà cấp 3?

Nhà cấp 3 là loại nhà có kết cấu chịu lực kết hợp giữa bê tông cốt thép và gạch xây hoặc xây gạch, có niên hạn sử dụng trên 40 năm. Bao che nhà và tường ngăn được xây dựng bằng chất liệu gạch.

Ngôi nhà có mái ngói hoặc Fibroociment và có vật liệu hoàn thiện là vật liệu phổ thông. Tiện nghi sinh hoạt trong bình thường. Vật liệu cho các khu vực nhà xí, nhà tắm bằng những vật liệu bình thường. Chiều cao của nhà không quá 2 tầng.

Thế nào là nhà cấp 4?

Nhà cấp 4 là loại nhà có kết cấu chịu lực bằng gạch hoặc gỗ với niên hạn sử dụng tốt đa 30 năm. Ngôi nhà có tường bao che và tường ngăn bằng gạch (tường 22 hoặc 11 cm), mái ngói hoặc Fibroociment. Vật liệu hoàn thiện cho ngôi nhà có chất lượng thấp, kéo theo tiện nghi sinh hoạt cũng không cao.

phân loại nhà ở

Bên cạnh các loại nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4, hệ thống phân loại nhà ở còn có các căn biệt thự, nhà tạm, nhà phố,… với cách thiết kế, kiến trúc và nguyên vật liệu khác nhau.

Vì sao cần phân loại nhà ở theo cấp độ?

Mỗi ngôi nhà ở cấp độ xây dựng khác nhau sẽ có giá trị khác nhau. Và điều này ảnh hưởng một phần đến thuế nhà nước. Do đó, cấp độ nhà ở sẽ quyết định đến mức thuế mà gia chủ cần phải đóng cho Nhà nước theo quy định của Pháp luật.

Ngoài ra, đối với giới đầu tư bất động sản, việc phân loại nhà ở theo cấp độ sẽ giúp họ dễ giúp khách hàng hình dung ra ngôi nhà ngay trong lần đầu tiên gặp mặt, tăng khả năng bán hàng hơn.

Xem thêm : Nên mua nhà đất ở quận mấy ở Sài Gòn? Kinh nghiệm mua BĐS

Chat zalo