Nguyên nhân chủ đầu tư giảm giá bán căn hộ

Tổng số căn hộ đang được mở bán tại thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng chững lại và giảm trong thời gian hiện nay. Đặc biệt là những dự án căn hộ cao cấp và hạng sang. Dường như dự đoánđược tình trạng suy thoái, giảm sút của thị trường, hầu hết các chủ đầu tư bắt đầu có xu hướng giảm giá các sản phẩm của mình chào bán và ghi nhận mức giá chào bán trung bình theo CBRE còn 2.009 USD/m2, tính ra là giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,3% so với quý trước..

❂ Tin Mới về Mua Bán Nhà Đất Quận Tân Bình khám phá ngay!.

❂ Quy Trình Dịch Vụ Nhà Đất Quận Tân Bình tại Nhà Đất Hoàng Hà.

Trong quý 2 năm 2016 theo thống kê cho thấy nguồn cung cấp các sản phẩm căn hộ ra thị trường tiếp tục có xu hướng tăng mạnh, tổng cộng có 10.107 căn hộ mới, ước tính tăng 20% so với quý trước tuy nhiên lại giảm 9% so với cùng thời điểm năm trước.

16% là tỷ lệ tiêu thụ căn hộ trong quý này, tức là giảm 17 điểm % so với cùng thời điểm năm ngoái và giảm 9 % so với quý trước. Bộ phận kinh doanh nhà của CBRE đã ghi nhận có một sự dịch chuyển mạnh từ người mua để ở sang người mua cho thuê và mua để đầu tư sinh lời trong 12 tháng vừa qua. Ngoài ra, số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng tới có tốc độ tăng trung bình 200% / năm, có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tăng lợi nhuận từ việc cho thuê lại.

ch

Gần đây đã có những vụ tranh chấp về mặt  pháp lý giữa  những cư dân của dự án và các nhà chủ đầu tư khi họ đã sử dụng căn hộ của  những cư dân đã đặt mua để làm tài sản thế chấp cho các ngân hàng, cũng có những trường hợp chủ đầu tư bàn giao khi dự án chưa hoàn thiện hoặc việc tranh chấp đất đai giữa chủ sở hữu đất và chủ đầu tư,…Chính những điều đó đã gây ra nhiều rủi ro cho người mua.

Với một số dự án cao cấp hạng sang mức giá bán đang có sự sụt giảm trên thị trường so với giá lúc đầu mà các nhà đầu tư mua vào. Đặc biệt có những dự án, các nhà đầu tư buộc phải bán căn hộ của mình với giá thành thấp hơn so với mức giá họ đã mua từ các chủ đầu tư để lấy kinh phí đi đầu tư ở nơi khác. Ngoài ra, những dự án căn hộ đã xây dựng hoàn thiện cũng có sự suy giảm, tuy nhiên so với thị trường thì mức giảm này không đáng kể.

Phân khúc trung cấp được coi là điểm tích cực của thị trường. Từ các nguồn cung cấp mới và chất lượng, những dự án thuộc phân khúc trung cấp luôn có được kết quả kinh doanh tốt, lượng tiêu thụ trên toàn thị trường chiếm tới 37%, là kết quả cao nhất nhì trong các phân khúc.

Theo Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, bà Dương Thị Thùy Dung cho biết: Năm 2016, thị trường bất động sản sẽ đưa rất nhiều dự án hạng sang vào hoạt động để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, bước sang quý 2 năm 2016 số lượng các căn hộ cao cấp và hạng sang bị thiếu hụt không đủ để đưa ra thị trường, bởi có nhiều chủ đầu tư  đã có sự điều chỉnh chiến lược của mình. Thay vì bán vào thời điểm hiện tại, chủ đầu tư sẽ tung toàn bộ các sản phẩm ra thị trường để tiêu thụ vào cuối năm 2016.

Trong tương lai, CBRE mong muốn có một làn gió mới cho thị trường. Khiến cho thị trường sẽ sôi động trở lại vào dịp cuối năm khi các chủ đầu tư thực hiện kế hoạch tung các dự án mới để chào bán. Có thể nhắc tới một số dự án tiêu biểu như: Empire City, Hawaii, Sunwah Pearl, Millennium…

Nguyễn Hoài

Chat zalo