Người dân “khổ” vì vướng quy hoạch treo

Những thông tin nổi bật trên thị trường nhà đất: công khai các dự án nhà ở, xử dự án treo tại thành phố Hồ Chí Minh, 100 phòng trọ của Việt kiều tại Cần Thơ sẽ bị dỡ bỏ, “ Mịt mù” dự án hòn ngọc Á Châu, Quảng Bình: Quy hoạch “treo” 10 năm dồn dân vào thế bí

Công khai các dự án nhà ở, xử dự án treo tại TP Hồ Chí Minh

Ban lãnh đạo UBNN TP Hồ Chí Minh đã chỉ thị cho quận, huyện, các ngành có liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thị trường bất động sản. Sở xây dựng được giao đề xuất biện pháp quản lý chất lượng các dự án về nhà tái định cư và nhà ở trên địa bàn thành phố, tránh trường hợp dự án treo, kém chất lượng dẫn đến những hệ quả xấu của thị trường bất động sản

Ngoài ra, UBND Thành phố sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có cơ chế đặc thù cho Thành phố để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư hư hỏng và giải tỏa nhà ở trên kênh rạch.

100 phòng trọ của Việt kiều tại Cần Thơ sẽ bị dỡ bỏ

Nguyên nhân của vụ việc trên là do 100 phòng trọ này đều lấn kênh rạch.

Tại cuộc họp báo định kỳ hôm 6-7, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), cho biết quận đã phối hợp với UBND phường An Bình để xử lý trường hợp bà Võ Thị Thu Hương, một Việt kiều Mỹ, vi phạm xây dựng. Nguyên nhân là do bà Hương được cấp phép xây tạm nhà ở nhưng xây sai giấy phép. Cụ thể vị trí xây dựng là đất giao thông và sân bóng nên địa phương chỉ cấp giấy phép xây dựng tạm đối với đất ở. Riêng đất nông nghiệp nghiêm cấm xây dựng. Tại khu vực này, bà Hương có gần 1.500 m2, trong đó đất thổ cư chỉ gần 230 m2. Ngoài ra, bà Hương còn xây trên 100 phòng trọ trên đất nông nghiệp, lấn mương rạch công cộng. Theo ông Ánh, UBND phường đã lập biên bản vi phạm và xử phạt bà Hương với tổng số tiền là 32 triệu đồng, đồng thời buộc bà Hương tháo dỡ nhà trọ và phần diện tích sai phép. Tuy nhiên, từ tháng 12-2015 đến tháng 3-2016, bà Hương không chấp hành nên UBND quận ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm.

Ngoài ra, quận cũng yêu cầu Đảng ủy, UBND phường An Bình tổ chức kiểm điểm, kỷ luật các cán bộ có sai phạm và phường đã thực hiện. Cụ thể, ông Huỳnh Hà Nhi, Phó Chủ tịch UBND phường và ông Nguyễn Trung Kiên, cán bộ địa chính phường, bị kiểm điểm.

batdongsancafeland-1467912115

(Ảnh minh họa)

10 năm trước, sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý, đóng đủ tiền mua đất, 7 hộ gia đình ở xã biển Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình), đã được UBND TP Đồng Hới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho 7 lô đất thổ cư, sát bên bờ sông Nhật Lệ. Nhưng rồi theo quy hoạch của TP Đồng Hới, các lô đất này nằm trong một quy hoạch về công trình bờ kè sông Nhật Lệ còn lại. Nhưng để mua được những miếng đất thổ cư này, nhiều người dân đã phải vay tiền ngân hàng và 10 năm nay học vẫn chưa được xây nhà. Muốn bán không bán được, muốn xây thì TP đã cấm. Từng ngày từng giờ, 7 hộ dân phải gánh thêm món nợ lãi suất ngân hàng. Hoàn cảnh của những người này hiện giờ đúng là “tiến thoái lưỡng nan”.

Sự việc diễn ra dẫn đến hệ lụy của một quy hoạch treo suốt hơn 10 năm qua khiến người dân tại xã ven biển Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) bị cấm xây cất nhà cửa trên chính mảnh đất mình đã cầm trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng do UBND TP cấp làm cho người dân lao đao vì không có nhà ở.

Mịt mù”Dự án Hòn ngọc Á Châu

Dự án Khu du lịch ven biển Hòn ngọc Á Châu (Đà Nẵng) của Công ty cổ phần Hòn ngọc Á Châu vẫn chưa biết đến khi nào mới được hoàn thành mặc dù bây giờ đã là 6 năm kể từ ngày khởi công.

Bên ngoài bức tường xây kiên cố bao quanh khu đất vẫn lạnh lùng tồn tại như thách thức.Thì bên trong bức tường ấy là mặt bằng dự án bỏ hoang, chỉ có vài ba khu nhà, tường gạch đang xây dựng dở dang. Đó là hiện trạng Dự án Khu du lịch ven biển Hòn ngọc Á Châu Dự án Khu du lịch ven biển Hòn ngọc Á Châu nằm ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, với vốn đầu tư ban đầu hơn 1.550 tỷ đồng. Đầu năm 2008, UBND TP. Đà Nẵng giao 17 ha đất ven biển và cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư. Thay vì gấp rút triển khai dự án, doanh nghiệp này lại nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch, giãn tiến độ thực hiện Dự án, thay đổi một số loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch… Dự án kéo dài năm này sang năm khác, chính quyền Thành phố đã nhiều lần nhắc nhở, mời họp giải quyết, nhưng doanh nghiệp chỉ cử người đại diện đến và lại hứa hẹn suông.
Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ Ông Lê Tấn Nghĩa,cho biết: “Dự án Hòn Ngọc Á Châu có quy mô lớn nhất trên địa bàn phường, nhưng chủ đầu tư chẳng làm gì cả. UBND phường đã có văn bản đề nghị UBND Thành phố thu hồi dự án trên để mở đường xuống biển, làm bãi tắm công cộng cho dân”.

 

————————————————–

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

❂ Quy Trình Dịch Vụ Môi Giới Nhà Đất Quận Tân Bình tại Nhà Đất Hoàng Hà.

❂ Tin Mới về Bán Nhà Quận Tân Bình TPHCM khám phá ngay!.

Chat zalo
0903.696.093