Lộ khối “đất vàng” khổng lồ khiến các đại gia BĐS cũng phải “ghen tỵ” của Bầu Hiển

03/07/2016

Năm 2009, Bầu Hiển đã âm thầm đầu tư vào BĐS. Cho đến nay, ông đã khiến cho các đại gia trong làng bất động sản phải giật mình khi sở hữu khối tài sản BĐS lớn rải đều trên cả nước.

Tên thật của Bầu Hiển là Đỗ Quang Hiển, Sinh năm 1962 tại Hà Nội. Hiện tại, ông đang là chủ tịch của Câu lạc bộ Bóng đá T&T Hà Nội và đồng thời đang giữ nhiều chức danh như Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) và hàng loạt công ty khác.

bai 9

Mặc dù chỉ tham gia vào BĐS như một “ nghề tay trái”, nhưng ông trùm bóng đá này đã cho thấy ông đã bắt đầu nhập cuộc mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản.

Hé lộ khối bất động sản “khủng” của Bầu Hiển

Năm 2009, khi bước chân vực BĐS, Bầu Hiển đã bỏ vốn đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư lĩnh vực đô thị Best &T và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và khu đô thị T&T – MCK. Mặc dù vậy, cái tên Bầu Hiển vẫn ít khi được nhắc đến trong lĩnh vực bất động sản bởi sản phẩm chào bán chỉ là các dự án trung tâm thương mại , nhà ở quy mô trung bình tại các tỉnh Phú Thọ, Nghệ An và Hưng Yên.

Ở Hà Nội, sản phẩm bất động sản đầu tiên  mà T&T group ra mắt là khu tổ hợp TTTM, văn phòng kết hợp nhà ở tại số 440 – phố Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội). T&T Group cũng dự kiến triển khai các dự án khác tại 120 – Định Công (quận Hoàng Mai) và 273 – Tây Sơn (quận Đống Đa) trong năm nay.

Bầu Hiển còn sở hữu 2 khu đất khác tại số 18 Hàng Chuối (Hai Bà Trưng) và 52 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm), với mục đích sử dụng làm trung tâm thương mại và nhà ở. Tuy nhiên, kế hoạch và tiến độ đầu tư cụ thể của các dự án này chưa được T&T Group tiết lộ.

Ngoài ra tại Ngân hàng SHB, Bầu hiển cũng đang sở hữu khu đất rộng 2.200 m3, có mặt phố Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Vọng Đức. Khu đất này nằm trong kế hoạch xây dựng trụ sở mới của SHB. Giá trị của khu đất vàng này chưa được định giá cụ thế, nhưng theo giá thị trường (từng có một doanh nghiệp đã từng chi bồi thường lên tới gần 1 tỷ đồng cho mỗi m2 tại phố Hàng Bài) thì ước tính khu đất của Bầu Hiển có giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

Lợi nhuận từ việc đầu tư vào bóng đá, Bầu Hiển đã có hàng chục ha đất vàng tại Đà Nẵng gồm 5ha đất ở chân cầu Tiên Sơn, 14ha đất ở Liên Chiểu, và SHB cũng dự định xây thêm trụ sở ở đường Nguyễn Văn Linh… “Đây là những tài sản giá trị, là “tiền tươi thóc thật” mà SHB có thể thu về khi đầu tư vào bóng đá”, Bầu Hiển từng khẳng định.

Liên tục bành trướng quỹ đất vàng qua IPO

Dạo gần đây, tên tuổi Bầu Hiển được dư luận quan tâm với nhiều thương vụ thâu tóm doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hoá, thoái vốn với tiến độ nhanh gọn. Đáng chú ý là loạt doanh nghiệp này đều sở hữu quỹ đất vàng tại cả Hà Nội và TP.HCM khiến dư luận đồn đoán phải chăng doanh nhân này đang vung tay thâu tóm doanh nghiệp với mục đích chính là đất.

Mở đầu loạt thương vụ thâu tóm doanh nghiệp nhà nước thông qua IPO phải kể đến việc 2 công ty do bầu Hiển làm chủ tịch là T&T Group và Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 50% cổ phần tại Tổng công ty Rau quả Nông sản – Vegetexco vào hồi tháng 9/2015.

Nắm trong tay 1 nửa số cổ phần tại Vegetexco, Bầu Hiển đã có quyền định đoạt với quỹ đất lên tới 160.000 m2 của doanh nghiệp này. Trong đó phải kể đến hai mảnh đất vàng tại Hà Nội với dự định xây dựng thành các khu phức hợp như dự án khách sạn tại số 58 Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), khu phức hợp tại số 2 Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội).

Dường như quỹ đất tại Vegetexco vẫn thể thỏa được “cơn khát” đất vàng của Bầu Hiển. Chỉ 3 tháng sau, Vegetexco lại tiếp tục trở thành nlà nhà đầu tư chiến lược duy nhất, nắm giữ 24,33% vốn tại Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Việt Hà.

Chưa dừng lại ở đó, tham vọng bành trướng đất vàng của Bầu Hiển lại tiếp tục được đẩy lên cao trào khi Tập đoàn T&T trở thành nhà đầu tư chiến lược khi Tổng công Lâm Nghiệp Việt Nam- Vinafor IPO. Theo đó, T&T đã mua 140 triệu cổ phần Vinafor, chiếm 40% vốn điều lệ công ty. Điều này đồng nghĩa với việc Bầu Hiển đã “chạm tay” tới quỹ đất vàng hoảng 43.450 ha rải khắp Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Định….của Vinafor.

Mới đây, Tổng công ty Vật tư Nông Nghiệp (Vigecam) hé lộ Vegetexco sẽ là nhà đầu tư chiến lược có quyền mua 45% cổ phần khi doanh nghiệp này IPO vào tháng 7/2016. Vigecam hiện đang quản lý 114.793,94 m2 đất. Đáng chú ý là các lô đất vàng tại Hà Nội như lô đất số 120 Quán Thánh, Ba Đình (276 m2) và lô đất tại số 164 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm (536 m2); lô đất tại số 16 Ngô Tất Tố, phường Văn Miếu, quận Đống Đa (1.585,4 m2). Nổi tiếng hơn cả là khu đất có diện tích 23.042 m2 tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa để thực hiện khu vui chơi giải trí.

Chưa hết, Vigecam còn có quyền sử dụng thửa đất tại số 166 – 168 – 170 Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP. HCM (diện tích 554,94 m2) và thửa đất tại xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng (diện tích 88.880 m2). Đó là chưa kể các cơ sở nhà đất thuộc quyền khai thác của các công ty con và công ty liên kết của Vigecam.

Ngoài những thương vụ thâu tóm này, Bầu Hiển cũng được biết đến với loạt thương vụ mua lại Bệnh viện Giao thông vận tải với “miếng bánh ngọt ngào” là khu đất nằm ở trung tâm rộng tới 21.200 m2 (tại ngõ 1194 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội), Cảng Quảng Ninh với tổng diện tích kho 10.000m2 và diện tích bãi chứa hàng 142.000m2… và đều được cho là nhắm đến những quỹ đất vàng mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Phạm Loan

Chat zalo
0903.696.093