Hướng dẫn thủ tục pháp lý mua nhà quận Tân Bình

Quy trình mua bán nhà đất phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp. Nếu không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về pháp luật, người mua sẽ gặp khó khăn khi giao dịch. Để giúp bạn có một thương vụ suôn sẻ, Nhà đất Hoàng Hà xin giới thiệu một số thủ tục pháp lý quan trọng khi mua nhà quận Tân Bình.

Sau khi bên mua và bên bán thỏa thuận và thống nhất về giá, hình thức và thời điểm thanh toán, 2 bên sẽ thực hiện theo quy trình làm việc như sau:

Bước 1: Tiến hành đặt cọc

Nội dung của thỏa thuận đặt cọc này ghi rõ giá trị của hợp đồng, phương thức và thời gian thanh toán, quyền lợi trách nhiệm của các bên… Thông thường giá trị đặt cọc dao động trong khoảng từ 5-10% tổng giá trị mua bán bất động sản, hoặc hai bên tự thỏa thuận.

Việc đặt cọc mua nhà đất có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc giữa hai bên và có người làm chứng. Nội dung đặt cọc về cơ bản gồm các vấn đề sau:

– Thông tin pháp lý người bán: Họ tên, hộ khẩu thường trú, CMND…

– Thông tin vợ hoặc chồng, đồng sở hữu với người bán (nếu có). Trường hợp người bán chưa kết hôn thì cần lấy giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú. Trường hợp ly hôn cần có giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án. Trường hợp nhận thừa kế cần phải có di chúc thừa kế hợp pháp.

– Thông tin pháp lý người mua: Họ tên, hộ khẩu thường trú, CMND…

– Thông tin mô tả về nhà đất: Diện tích đất, diện tích xây dựng, số sổ đỏ, hiện trạng…

– Tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán

– Số tiền đặt cọc

– Các đợt thanh toán tiền tiếp theo, hình thức thanh toán

– Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại văn phòng công chứng

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) tại văn phòng công chứng

Sau khi đặt cọc, 2 bên đến văn phòng công chứng quận Tân Bình để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán. Để soạn thảo hợp đồng, 2 bên phải cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến thương vụ cho công chứng viên.

Một số giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị:

– Bản gốc và 04 bản photo công chứng CMND;

– Bản gốc và 04 bản photo công chứng hộ khẩu thường trú.

Đây cũng là thời điểm bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán. Bên bán có trách nhiệm giao các giấy tờ pháp lý liên quan đến thương vụ cho bên mua theo yêu cầu của trưởng phòng công chứng quận Tân Bình.

Bước 3: Đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ

Ở bước này, bên bán kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân, bên mua kê khai đóng thuế trước bạ (bằng 0,5% trên tổng giá trị giao dịch mua bán) tại tổng cục thuế. Lưu ý, hai bên phải giữ lại biên lai thu tiền thuế.

Trong một số trường hợp, 2 bên có thể tự thỏa thuận việc nộp thuế với nhau nhưng phải có giấy tờ xác nhận. Quy trình nộp thuế để hoàn thành thủ tục pháp lý như sau:

– Lên chi cục thuế quận Tân Bình để kê khai thuế TNCN

– Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp tiền thuế TNCN kê khai vào kho bạc nhà nước

– Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc, quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế

– Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính quận Tân Bình để nộp để chuyển tên người sở hữu.

tim mua nha o quan go vap

Bước 4: Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi công chứng mua bán và hoàn thành việc đóng thuế, bên mua sẽ tiến hành thủ tục pháp lý đăng bộ sang tên. Nếu tài sản là nhà thì đóng thuế trước đăng bộ sau, nếu là đất thì đăng bộ trước đóng thuế sau.

Trong trường hợp làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ mất từ 30-45 ngày làm việc để nhận sổ đỏ của mình.

Những thông tin trên đây được Nhà đất Hoàng Hà tra cứu tài liệu kết hợp với kinh nghiệm hơn 10 năm môi giới và hỗ trợ thủ tục pháp lý mua nhà quận Tân Bình. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn vui lòng tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan.

Chat zalo
0903.696.093