Gặp khó khăn trong việc tiếp cận dòng vốn vay mua nhà ở xã hội

Việc nhà nước bố trí nguồn vốn từ ngân sách để tiến hành thực hiện chính sách nhà ở xã hội chính là rào cản lớn khiến chương trình này vẫn dậm chân tại chỗ.

Với hơn 13 triệu người cùng với 2 triệu hộ gia đình, trong đó có thêm khoảng 3 triệu người nhập cư với mức thu nhập trung bình và thu nhập thấp đang có nhu cầu thuê, mua nhà. Đây quả là một con số không hề nhỏ.

b9

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những người dân có mức thu nhập thấp và thu nhập trung bình có cơ hội được tiếp cận nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, mới đây Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành quyết định số 1013 quy định rõ ràng  về lãi suất cho vay hỗ trợ người dân thuê mua nhà ở xã hội tại ngân hàng chính sách xã hội chỉ có 4,8% trên năm.

Theo quyết định đã được ban hành thì chương trình này kéo dài từ ngày 6-6 cho đến hết năm nay. Thế nhưng tính cho đến thời điểm hiện tại, bên phía Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có công văn công bố một lãi suất chung để các ngân hàng khác đều có thể thống nhất và áp dụng.

Cho đến nay, chương trình vẫn đang gặp nhiều ách tắc chưa được tháo gỡ vì hiện các cấp, ngành liên quan vẫn đang có nhiều ý kiến trái chiều trong việc bố trí nguồn vốn sao cho hợp lý và hiệu quả. Cụ thể như sau, Bộ Tài chính đã có công văn đề xuất sửa đổi Nghị định số 100 của Chính phủ: Bác bỏ nội dung quy định Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện cho vay các chương trình nhà ở xã hội.Còn nguồn vốn để thực hiện, Bộ Tài chính sẽ tiến hành đề nghị ngân hàng nhà nước cho tổ chức cho vay với lãi suất phù hợp.

Bác bỏ ý kiến đó, Bộ Xây dựng lại cho rằng Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định ngân hàng chính sách xã hội tiến hành mở cửa cho vay đối với chương trình nhà ở xã hội là không hợp lý, vì nó đã được quy định chặt chẽ trong Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100 năm 2015 Nghị định –Chính Phủ.

Cũng trong thời điểm đó, Bộ Kế hoạch và Đầu đã có thư kiến nghị lên Thủ tướng giao cho Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan tập trung huy động tất cả các nguồn vốn khác từ bên ngoài ngân sách nhà nước để  nhằm mục tiêu thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Bởi hiện nay tình hình ngân sách nhà nước còn gặp rất nhiều khó khăn, không những vậy các khoản chi ngày càng nhiều và lớn.

Từ thực tế cho thấy, chương trình nhà ở xã hội vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, vẫn tiếp tục bị ách tắc và giữa các bộ, ngành còn có nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều khác nhau chưa có sự đồng nhất. Để giải quyết và tháo gỡ những khó khăn và bất cập trên, ông Lê Hoàng Châu, CT Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt là HoREA), đã có văn bản trình Chính phủ để xin giải quyết.

Trong đó, ông Châu đã nêu lên kiến nghị của mình: “Nhằm đẩy nhanh và thực hiện sớm chính sách nhà ở xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính nhanh chóng  trình lên Thủ tướng Chính phủ quyết định cân đối, sắp xếp và bố trí lại nguồn vốn đầu tư từ hệ thống ngân hàng nhà nước để cấp vốn”. Ngoài ra, ông Châu cũng đề nghị với ngân hàng nhà nước sớm ban hành rõ ràng quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi cho những người có nhu cầu nhà ở xã hội được áp dụng trong năm 2016 tại tất cả các tổ chức tín dụng đã được Ngân hàng nhà nước chỉ định tham gia chương trình nhà ở xã hội để thực hiện có hiệu quả.

————————————————–

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

❂ Quy Trình Môi Giới Nhà Đất Tân Bình tại Nhà Đất Hoàng Hà.

❂ Tin Mới về Nhà Bán Quận Tân Bình TPHCM khám phá ngay!.

Chat zalo
0903.696.093