Dự án khống làm dân điêu đứng – BĐS TP.HCM

Tại Sài Gòn, ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp người dân khổ sở đi đòi tài sản mình đã mua cách đây hàng năm trời, đó là hiện tượng do các chủ đầu tư phân lô, rao bán hàng loạt dự án mà ngay cả công đoạn đền bù, giải tỏa còn chưa xong.

bds-tphcm
Những dự án “họ hứa”

Kể từ khi dự án Phước Kiểng I (Thái Sơn I) tại Huyện Nhà Bè do Tổng công ty Thái Sơn làm chủ đầu tư được đưa lên báo đầu tư. Hàng loạt đơn thư khiếu nại đã gửi tới cho báo đầu tư khiếu nại về những trường hợp tương tự. Có những dự án mà dù cho giai đoạn đền bù, giải tỏa mặt bằng còn chưa xong nhưng chủ đầu tư đã bán cho người dân.

❂ Tin Mới về Nhà Bán Tân Bình khám phá ngay!.

❂ Quy Trình Dịch Vụ Môi Giới Nhà Đất Quận Tân Bình tại Nhà Đất Hoàng Hà.

Ngụ tại quận Bình Thạnh, ông Trần Lê Huy cho biết, vào nằm 2007, ông mua lô đất số A21 tại dự án Thái Sơn II, CĐT hứa giao đất để xây nhà vào cuối năm. Tuy nhiên, sau 9 năm thu tiền bán đất dự án vẫn chưa hoàn thành ngay cả khâu giải phóng mặt bằng. Người dân địa phương trong khu vực cũng chưa nhận được tiền đền bù, giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra còn rất nhiều đơn thư khiếu nại khác tương tự như trường hợp của ông Huy được gửi đến báo đầu tư. hầu hết các khách hàng đều nhận được lời hứa từ nhà đầu tư là sẽ bàn giao đất đúng thời hạn, tuy nhiên, năm này qua năm khác, vẫn là những lời hứa không có hồi kết.

Sau hơn 4 năm, hình hài duy nhất chỉ có 1 con đường nối vào dự án vốn được dự tính quy mô 30ha tại xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè. Thế nhưng không ít người đã tin tưởng giao tiền cho chủ đầu tư để hy vọng sở hữu một lô trong dự án này. Trong số đó có bà Nguyễn Phương Lan trú tại Huyện Nhà Bè, năm 2012, bà có mua 1 lô đất trong dự án này nhưng tới nay, bà vẫn chưa nhận được tài sản của mình.
Theo như hợp đồng bà Lan cung cấp,  Dự án không có CĐT và đơn vị đứng ra giao dịch trong HĐ là Công ty cổ phần Địa ốc Đại Việt, do ông Nguyễn Minh Tuấn (Phó tổng giám đốc) ký. Nội dung hợp đồng ghi rõ, chuyển nhượng nhà ở và quyền sử dụng đất mang số hiệu D31/2013/HĐHCN/DA-NSG.
Sau khi ký HĐ mua đất tại DA này, người dân được phía Công ty Đại Việt hứa sẽ cấp đất xây nhà, nhưng tới năm 2016, bà Lan và hàng trăm hộ dân khác cũng chưa được cấp đất.
Tại buổi làm việc với Công ty cổ phần Địa ốc Đại Việt, Nguyễn Thị Thành Tâm (nhân viên chăm sóc khách hàng) đại diện Công ty này thông báo (bằng văn bản) cho các khách hàng biết rằng, tính đến ngày 8/6/2016, Dự án chưa thể giao cho người dân xây nhà vì đơn vị này chưa hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Được biết, dự án này với quy mô diện tích gần 2,6 ha, bao gồm 233 nền nhà phố đã được phê duyệt bởi Quyết định số 587/QĐ-UBND, ngày 28/12/2012 của UBND huyện Nhà Bè. Theo quyết định trên, đây là dự án xây dựng nông thôn mới tại khu trung tâm xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè và do chính Công ty cổ phần Địa ốc Đại Việt làm chủ đầu tư. Cho tới thời điểm này, Dự án đã được thể hiện tại bản quy hoạch 1/2.000.

 

Mua dễ trả khó
Nội dung các hợp đồng mà chủ đầu tư ký với khách hàng trong Dự án Nam Sài Gòn Riverside nêu rõ, sau khi việc mua bán hoàn tất, trong vòng 4 – 6 tháng, bên mua sẽ được giao đất. Đặc biệt, đây là những hợp đồng mua đi bán lại giữa các hộ dân và chỉ là hợp đồng hứa chuyển nhượng và ủy thác cho các bên bán qua bán lại. Các dự án này vẫn chưa hoàn thành phần chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư, do chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất với địa phương.
Một điều vô lý mà người dân phải chịu thêm thiệt thòi nữa trong những hợp đồng mua phải đất dự án nhiều năm chưa hoàn thành là thời gian giao đất vượt quá thời gian được ấn định trong hợp đồng. Tuy nhiên, khi bên mua xin trả lại đất dự án thì lại bị chủ đầu tư ép vào thế khó. Đơn cử như việc của bà Lan, sau nhiều năm chờ đợi, mà Dự án chỉ có cỏ phát triển, thì ngay lập tức, bà Lan nhận được văn bản do chủ đầu tư đưa ra rằng, nếu trả lại đất đã mua thì sẽ bị khấu trừ 20% giá trị hợp đồng do vi phạm hợp đồng.
“Trong khi chủ đầu tư chậm tiến độ giao đất cho người dân nhiều năm, thì không thấy họ đả động tới chuyện phạt vi phạm hợp đồng. Đây là điều hết sức vô lý mà chủ đầu tư này ép người dân”, bà Lan nói.
Không khác gì bà Lan, hàng trăm hộ dân mua đất tại Dự án Thái Sơn II cho biết, tới thời điểm này, khi họ biết Dự án khó có thể thực hiện được, nên mang hợp đồng xin trả lại chủ đầu tư thì cũng bị chủ đầu tư từ chối thanh lý hợp đồng.
Địa chỉ được ghi tại hợp đồng của Công ty cổ phần Địa ốc Đại Việt là số 12 – 14 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Nhà Bè. Nhưng cho tới thời điểm này Công ty đã không còn hiện diện tại địa điểm này.
Trao đổi với chủ đầu tư Dự án Thái Sơn II về những phản ánh của người dân, ông Nguyễn Kim Thọ, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn cho biết, chủ đầu tư đã hoàn thành đền bù được hơn 1/3 diện tích Dự án, nhưng Dự án Thái Sơn II sẽ phải đợi thêm thời gian nữa, vì TCT Thái Sơn sẽ hoàn thành Thái Sơn I mới triển khai Thái Sơn II.
Như vậy có thể nhận thấy, trước những bê trễ như vậy khi tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng, các chủ đầu tư có thể hoàn toàn ung dung chiếm dụng vốn của các nhà đầu tư thứ cấp. Trong khi đó, việc hàng trăm người dân ngóng căn nhà mơ ước kéo dài trong nhiều năm, có lẽ chính là cái giá phải trả của những người không may mắn, khi họ gặp phải các “chủ đầu tư họ hứa”.
Được biết, những người dân đã mua nhà tại dự án này sẽ ủy quyền cho luật sư để tiến hành khởi kiện Công ty cổ phần Địa ốc Đại Việt. Báo Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Chat zalo
0903.696.093