Công nhân khu công nghiệp sẽ mua được nhà?

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) công bố sáng hôm qua (1.7) thì công nhân khu công nghiệp sẽ mua được nhà. 4,2 triệu người lao động có nhu cầu về nhà ở vào năm 2020.

Với số tiền 8-9 triệu đồng / tháng và tiền thuê nhà hết 800.000 nghìn đồng – vợ chồng chị Nguyễn Thị Thắm chia sẻ. Cả 2 vợ chồng đều là CN đang thuê trọ tại thôn Hậu Dưỡng (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), hiện nay, tại các KCN, mới chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân lao động (CNLĐ) có chỗ ở ổn định, số còn lại vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thắm là một trong số rất nhiều CN KCN đang phải sống trong cảnh nhà trọ chặt chội.

Các phòng trọ cho thuê hầu hết đều chặt hẹp, môi trường cũng như hạ tầng chưa đảm bảo. Hầu hết các khu nhà trọ này đều thiếu các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu (nhà trẻ, trường học, trạm y tế, khu vui chơi, giải trí, khu luyện tập thể thao, thư viện…). Cần cơ chế, chính sách Trước thực trạng trên, sau quá trình nghiên cứu ngày 1/7 về Dự án Nghiên cứu cải thiện điều kiện sống cho CN các KCN tại Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đã ký kết Biên bản thỏa thuận.

2-1-opt-custom-bcyi-1467425902532

Báo cáo đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện môi trường sống của CN KCN, trong đó có tiêu chí lựa chọn vị trí xây dựng nhà ở CN mà nội dung quan trọng là đảm bảo người dân có thể đi bộ (300-500m) tới KCN và khu dân cư, dịch vụ lân cận… Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu với mức thu nhập thấp công nhân có đủ khả năng để mua nhà

“ Thời gian qua thu nhập của CN đã có cải thiện đáng kể – Th.S Vũ Quốc Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – cho biết, báo cáo chỉ ra muốn thu hút CN vào ở thì nhà được xây dựng phải phù hợp với khả năng chi trả của người lao động (NLĐ).

Vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là chính sách cảu nhà nước đối với lĩnh vực này. Chính phủ cần ban hành cơ chế phối hợp giữa chính quyền địa phương và KCN trong phát triên nhà ở xã hội cho CN, trách nhiệm doanh nghiệp, ban hành các quy định, tiêu chuẩn nhà ở, hướng dẫn kiến trúc, thành lập cơ quan kiểm soát chất lượng công trình nhà ở CN – ông Kenichi Hashimoto – Trưởng đoàn Đoàn nghiên cứu JICA cho biết.

Do vấn đề lợi nhuận thấp nên rất khó thu hút được nhà đầu tư lớn vào các dự án nhà ở cho CN KCN vì vậy chính quyền cần lập cơ quan điều phối từ đó các dự dán thành phần để hút các nhà đầu tư, tư nhân, người dân … tham gia – ông Đặng Ngọc Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề xuất.

————————————————–

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

❂ Quy Trình Dịch Vụ Nhà Đất Quận Tân Bình tại Nhà Đất Hoàng Hà.

❂ Tin Mới về Nhà Bán Quận Tân Bình khám phá ngay!.

Chat zalo
0903.696.093