“Chỉ số cấp phép xây dựng đi xuống”- Bộ trưởng Xây dựng phản ứng

03/07/2016

Theo báo cáo của bộ kế hoạch đầu tư đô thị, trong năm 2015 chỉ có chỉ số về giấy phép xây dựng lại giảm xuống còn môi trường kinh doanh đã có sự tăng lên. Theo quy định, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, thời gian để cấp giấy phép xây dựng kéo dài tới 52 ngày, lêm 166 ngày.

anh 7

Tại buổi họp Chính phủ chiều 1/7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã cho biết: “Thực tế, đây là báo cáo của WB chỉ dựa trên công trình xây 1 nhà kho của thành phố Hồ Chí Minh, Khái niệm của WB cấp giấy phép xây dựng là gồm các thủ tục liên quan cho tới khi nhận được giấy phép xây dựng. Nhưng theo Luật Xây dựng thì chỉ có một số thủ tục, không bao gồm thời gian thủ tục phòng cháy chữa cháy (thường 30 ngày); thủ tục đánh giá môi trường (30 ngày); thời gian kết nối với các ngành khác là 20 ngày…. Vì thế, theo luật thời gian cấp phép xây dựng nói chung là 30 ngày, công trình nhà ở 20 ngày.

Ở Việt Nam, chỉ số dễ dàng cấp phép xây dựng đứng vị trí thứ 12/189. Vì vậy ,Bộ trưởng trưởng Phạm Hồng Hà đã đề nghị, các bộ cần phải cẩn trọng hơn nữa  khi đưa những nhận định và báo cáo chính thức để có thể tránh được  sự hiểu nhầm không cần thiết
Để thuận lợi hơn trong cấp phép xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng đề nghị uỷ quyền cho các tỉnh, thành phố cấp giấy phép cả công trình đặc biệt, công trình cấp bộ. Như vậy, Bộ Xây dựng không cấp phép bất kỳ công trình nào, mà phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương.
Phạm Loan

Chat zalo
0903.696.093