banner

Thị trường bất động sản thứ cấp TP HCM đang có xu hướng yếu đi

Theo ông Marc Townsend – Tổng giám đốc điều hành của tập đoàn CBRE Việt Nam cho biết: Hiện tại số lượng người mua căn hộ nhằm mục đích đầu tư quá lớn, ngoài ra cũng có những trường hợp bán căn hộ với giá thấp hơn so với lúc mua vào.

Theo kết quả báo cáo từ thị trường BĐS ở Thành phố Hồ Chí Minh của ba tháng 4,5,6 trong năm 2016 cho thấy số lượng căn hộ bán được trên thị trường hiện nay không thể sánh kịp với số lượng căn hộ đang chào bán. Hiện nay, thị trường thứ cấp trong các dự án căn hộ cao cấp, đặc biệt các dự án thuộc khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh đã được ghi nhận là đang có hiện tượng giảm giá. Trong đó, có những trường hợp cá biệt khi người mua đồng ý bán BĐS với giá thành thấp hơn so với lúc mới mua vào.

❂ Tin Mới về Mua Bán Nhà Đất Quận Tân Bình khám phá ngay!.

❂ Quy Trình Dịch Vụ Nhà Đất Quận Tân Bình tại Nhà Đất Hoàng Hà.

Ông Marc Townsend cho rằng, trong hai năm 2017-2018 chắc chắn sẽ có những mối lo ngại rất lớn về việc cung cấp nhà hoàn thiện và nguồn cung này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường. Số người mua nhà nhằm mục đích đầu tư cho thuê chiếm tới 70%, và một câu hỏi lớn đặt ra là tỷ suất cho thuê liệu có còn hấp dẫn?

bdshcm

Việc cho ra mắt những dự án lớn trong năm 2015 đang có ảnh hưởng không nhỏ đến cung – cầu trên thị trường BĐS. Ngoài ra, chính những dự án này đã  tác động đến chiến lược bán hàng của các công ty, doanh nghiệp BĐS khác. Đặc biệt, một số chủ đầu tư đã và đang có định hướng và kế hoạch về việc mở bán khoảng 7 dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2015-2017.

Tổng giám đốc của CBRE cũng đã nêu lên những nguyên nhân chính dẫn đến lượng chung cư tiêu thụ được chỉ đạt ở con số 5.887 căn, như vậy so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm tới 45% và sụt  xuống 35% so với quý trước.

Thứ nhất, nguồn cung cấp mới trong quý II năm 2016 có xu hướng giảm sút, thị trường nhanh chóng bị hút vào các nhóm dự án cao cấp và hạng sang có quy mô lớn.

Thứ hai, thị trường mua bán đang rất yếu, hiện tượng mua đi bán lại đã không còn sôi động như trước. Trên thị trường bắt đầu trường hợp giảm giá và khiến cho các thị trường sơ cấp bị ảnh hưởng theo. Các chủ đầu tư phải nhìn vào diễn biến thị trường để đưa ra kế hoạch bán hàng và khá nhiều trường hợp phải lùi kế hoạch tung hàng.

Thứ ba, những tác động xấu từ những sự cố tranh chấp chung cư trong quý II làm cho thị trường cần thêm sự minh bạch và sự can thiệp của cơ quan quản lý cũng như phổ biến, thực thi nghiêm các quy định của pháp luật về việc kinh doanh, quản lý nhà chung cư. Việc cư dân treo băng rôn, biểu ngữ tố cáo những vấn đề của dự án là một hình phạt rất nặng nề đối với chủ đầu tư và các bên liên quan cũng như cả thị trường.

Trả lời cho câu hỏi rằng: Phải chăng chu kỳ tăng trưởng của thị trường Việt Nam  hiện nay có quá ngắn.  Và những kịch bản cũ rích đến quá sớm hơn các dự báo hay không?. Ông Marc Townsend lại cho rằng không cần phải lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhưng cần thận trọng vì chúng chưa thể xảy ra ngay.

Chuyên gia cũng xác nhận rằng năm 2015 thị trường BĐS Việt Nam đã có một thời gian phát triển sôi động và được coi như là một ngôi sao đang sáng. Tuy nhiên, năm 2016 thì một số phân khúc lại có những điều chỉnh nhất định  dù cho những điều chỉnh này cũng không phải quá xấu và thị trường đầu tư rất sôi động.

Nguyễn Hoài

GỬI TIN NHẮN

Cựu bộ trưởng Thương Mại Trương Đình Tuyển và nhà môi giới Nguyễn Ngọc Hà tại hội nghị "Doanh nghiệp Việt Nam & Con đường hội nhập trong không gian kinh tế toàn cầu".

CHUYÊN GIA BĐS

Cô Hà

0903 696 093

0917 696 093

Điện ngay để được tư vấn miễn phí

BẢN ĐỒ